Bệnh nhược thị là gì ? Nguyên nhân và cách chữa

bệnh nhược thị

Bệnh nhược thị là hiện tượng suy giảm thị lực của mắt. Khi điều chỉnh kính tối ưu và không tìm thấy nguyên nhân thực thể nào thì thị lực chỉ đạt tới 7/10. Bệnh có thể xảy ra ở cả hai mắt hoặc một trong hai mắt. Nếu không chữa trị kịp thời, nhược thị có thể ngày một nghiêm trọng hơn, gây trở ngại trong sinh hoạt cũng như khó khăn hơn điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị

Ngoài nhược thị do bẩm sinh, bệnh nhược thị còn có một số nguyên nhân khác như

Mắt bị lác

bệnh nhược thị 5
Mắt lác (lé)

Lác mắt là tình trạng 2 mắt không thể nhìn về 1 hướng, khi 1 mắt nhìn thẳng thì mắt còn lại sẽ nhìn lệch sang hướng khác. Lúc này, não bộ sẽ loại bỏ tín hiệu của 1 bên mắt và tập trung vào mắt còn lại. Mắt bị lác có thể được sử dụng xen kẽ, hoặc được lựa chọn 1 bên nhất định hoạt động tốt.

Mắt bị bỏ qua tín hiệu sẽ ngày càng nhìn không rõ. Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến bệnh nhược thị.

Nhược thị do bị lác mắt phần lớn xảy ra ở trẻ nhỏ. Vì trong giai đoạn trẻ học cách nhìn, xảy ra sai sót khi truyền hình ảnh nhìn được đến não.

Khả năng truyền quang của mắt không tốt

Đục thủy tinh thể

Khi môi trường quang học của mắt bị ảnh hưởng như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, sẹo giác mạc, sụp mi… Thì ánh sáng không thể truyền đến phía sau mắt và khiến khả năng nhìn của mắt bị suy giảm. Lúc này, đường đi của hình ảnh đến mắt bị cản trở, làm cho mắt không thể nhìn rõ hình ảnh. Lâu dần khả năng nhìn của mắt bị yếu đi, dẫn đến bệnh nhược thị.

Bất thường về tật khúc xạ

Cận/viễn/loạn

Khi mắt bị tật khúc xạ (cận/viễn/loạn) không đồng đều ở 2 mắt, não bộ sẽ có xu hướng bỏ qua tín hiệu đến từ mắt bị tật khúc xạ nặng hơn. Lâu dần, nhược thị sẽ xảy ra ở mắt đó.

Cách điều trị nhược thị

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin tham khảo, tra cứu. Tuyệt đối không nên tự điều trị nhược thị theo các phương pháp, bài tập học trên mạng. Mắt Kính Xanh Pôn không chịu trách nhiệm cho những trường hợp tự ý áp dụng khi không có (hoặc làm sai) chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Bài tập cho mắt giúp chữa cận thị? Nguy cơ phá hỏng đôi mắt của bạn!!!

Đối với nhược thị không kèm theo tổn thương nhìn thấy được ở mắt hoặc không phát hiện nguyên nhân thực thể khi thăm khám. Sử dụng miếng dán che mắt lành để kích thích mắt yếu hoạt động là phương pháp rất tốt.

Khi nhược thị xuất phát từ nguyên nhân thực thể như lác mắt, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc… Cần đến bệnh viện mắt để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Đối với nhược thị do tật khúc xạ của mắt, có thể giải quyết bằng việc mang kính. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể hạn chế việc bệnh tình nặng hơn. Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ thì cần được đo khám mắt thường xuyên để phát hiện kịp thời. Vì các bé đôi khi không nhận biết được tình trạng bất thường của mắt.

Các yếu tố quyết định thành công trong điều trị nhược thị bao gồm xác định chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, độ tuổi, ý thức của bệnh nhân. Trong đó phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng nhất.

Nếu điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi thị lực càng cao.

Vì vậy chúng ta cần đo khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Đối với các tật khúc xạ thông thường, có thể điều trị bằng việc đeo kính ( thực hiện ở các địa chỉ uy tín, và được đào tạo cấp phép đầy đủ). Nếu phát hiện bất thường cần được đưa ngay tới bệnh viện để được chữa trị sớm.

Đến Mắt Kính Xanh Pôn để được đo khám mắt chính xác và an toàn. Với các kỹ thuật viên khúc xạ được đào tạo bài bản và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Bệnh Viện Mắt.

Mắt Kính Xanh Pôn – Thương hiệu uy tín hơn 20 năm tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 1: 26 Hoàng Việt – Phường 4 – Quận Tân Bình

Địa chỉ 2: 283 Điện Biên Phủ – Phường 7 – Quận 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright 2021 © XanhponEyewear