Đeo kính thấp độ để chữa cận thị ?

đeo kính thấp độ

Nhiều người quan niệm rằng khi bị cận thị không nên đeo kính để giảm độ cận. Một số lời khuyên cho rằng nên đeo kính thấp hơn độ thật 3 Diop và tập nhìn xa để phục hồi thị lực. Vậy thực hư về câu chuyện trên là như thế nào ? Hãy cùng Mắt Kính Xanh Pôn tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu của đeo kính thấp độ

đeo kính sai độ

Việc đeo kính sai độ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: tình trạng cơ thể, độ của kính không phù hợp với mắt, chất lượng kính không tốt, đeo kính quá chặt,… Ta có thể nhận biết mắt kính bị sai độ qua những dấu hiệu sau:

  • Nhức đầu: Do độ của kính sai, khoảng cách đồng tử không đúng hoặc kính chất lượng không tốt.
  • Nhìn mờ: Do gọng kính quá chật, độ loạn sai trục.
  • Khó chịu về thị giác: Có thể do khoảng cách hai đồng tử bị sai, độ cong đáy của kính mới khác với kích thước của kính cũ hoặc gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).
  • Nhìn hai hình: Do đeo kính không đúng độ hay độ cận quá cao, cần đổi kính.
  • Méo hình: Do dùng mắt kính chất lượng kém hoặc độ loạn và gọng bị sai.
  • Khi đọc, phải để sách quá gần hay quá xa: Do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.
  • Đeo kính đọc lâu dễ bị nhức hoặc mỏi mắt: Do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ.

Các tác hại của việc đeo kính thấp độ

Nhanh tăng độ

Một số trường hợp được khuyên là chỉ cần đeo thấp hơn độ thật 1 đến 3 độ để tránh tăng độ. Đây là quan niệm sai lầm, được đưa ra bởi người chưa qua đào tạo chuyên khoa. Khi đeo kính thấp độ hơn (hoặc cao hơn) độ thật sẽ dẫn tới tình trạng mắt vẫn phải điều tiết liên tục để nhìn rõ. Điều này sẽ làm cho mắt mệt mỏi và đẩy nhanh quá trình tăng độ cận của bệnh nhân.

Nhược thị

Là khi đã được chỉnh kính với thị lực tối đa nhưng chỉ nhìn được thị lực dưới 7/10. Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng, càng phát hiện và điều trị sớm thì thời gian và kết quả điều trị càng cao. Nếu không được điều trị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn và không có khả năng hồi phục.

Như vậy, việc đeo kính thấp độ hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt và làm tăng độ. Bên cạnh đó, việc đeo kính cao độ hơn cũng gây ảnh hưởng tương tự. Thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu đeo kính sai độ trong thời gian dài. Vì vậy, khi đo cắt kính bạn nên lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy.

Đến Mắt Kính Xanh Pôn để được đo khám mắt chính xác và an toàn. Với các kỹ thuật viên khúc xạ được đào tạo bài bản và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Bệnh Viện Mắt.

Mắt Kính Xanh Pôn – Thương hiệu uy tín hơn 20 năm tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 1: 26 Hoàng Việt – Phường 4 – Quận Tân Bình

Địa chỉ 2: 283 Điện Biên Phủ – Phường 7 – Quận 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright 2021 © XanhponEyewear