Bảo vệ mắt khỏi tia UV

bảo vệ mắt khỏi tia uv

Tia UV có thể gây thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mộng thịt, tổn thương võng mạc… Vì vậy, bảo vệ mắt khỏi tia UV là điều cần thiết với tất cả mọi người. Cách đơn giản nhất là sử dụng kính chống tia UV.

Kính râm chống được tia UV ?

Không phải bất cứ loại kính râm nào cũng có thể chống tia UV. Các loại kính râm trôi nổi trên thị trường chỉ là được phủ màu tối, có tác dụng làm dịu ánh sáng. Tuy nhiên tia UV vẫn có thể xuyên qua loại kính này và tiếp tục gây hại đến mắt.

Những chiếc kính này thường được làm bằng chất liệu kém chất lượng, dễ gây kích ứng cho da. Thường xuyên sử dụng kính kém chất lượng dễ gây suy giảm thị lực.

Tia cực tím B (UVB) mang nguy cơ cháy nắng cho da và làm tổn hại phần bên ngoài đôi mắt bao gồm giác mạc, mí mắt và kết mạc. Trong khi đó tia cực tím A (UVA) là có hại nhất cho đôi mắt, gây nên tình trạng thoái hóa võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Thực tế nếu bạn đeo kính râm không thể ngăn chặn tia UV sẽ có hại hơn việc không đeo kính.

Chọn kính chống tia UV

Hiện nay trên thị trường có cả các tròng kính chống được đến 100% tia UV.

Khả năng chống tia UV của kính không phụ thuộc vào nó là kính râm, có màu hay không màu. Mà chỉ cần kính có lớp phủ chức năng này là nó đã có thể ngăn chặn được tia UVA, UVB…

Có thể kể đến các dòng kính chống UV của các hãng như Essilor, Zeiss, Chemi, TOG, Elements,… Nên chọn cửa hàng uy tín để cắt kính, tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Trong quá trình sử dụng, nếu bị trầy xước thì nên thay mới. Vì kính không còn nguyên vẹn sẽ giảm hoặc mất khả năng chống UV.

Gọng kính cần phù hợp với khuôn mặt và có kích cỡ lớn. Để tăng tối đa hiệu quả bảo vệ mắt và vùng da quanh mắt.

Tia UV có xuyên qua các đám mây được không ?

Nhiều ý kiến cho rằng khi ngoài trời âm u là không cần lo ngại về UV. Tuy nhiên, đây là một quan niệm khá sai lầm, vì tia UV vẫn hiện hữu kể cả lúc không có nắng gắt.

Tia UVB có bước sóng ngắn, có thể xuyên qua các đám mây mỏng. Còn tia UVA có bước sóng dài hơn và không hề bị các đám mây ngăn lại.

Các đám mây kích thước nhỏ còn là thủ phạm khiến cường độ UV tăng cao. Chúng có thể khuếch tán và phản xạ tia UV xuống mặt đất.

Vì vậy, việc bảo vệ bản thân khỏi tia UV là cần thiết cả trong mùa đông, hoặc những lúc trời râm mát.

Tia UV nguy hại đến mức nào ?

Làn da có thể được bảo vệ dễ dàng bởi áo khoác hoặc kem chống nắng. Tuy nhiên đôi mắt rất dễ bị tổn hại bởi bức xạ UV, thế nhưng lại thường bị bỏ quên.

Tiếp xúc với tia UV là một nguyên nhân chính gây ra đục thủy tinh thể. Mà căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở Việt Nam (74% người mù 2 mắt là do nguyên nhân này).

Khi còn trẻ hoặc bước vào đầu tuổi trung niên thường sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng bước đến tuổi ngoài 50, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Chẳng hạn như mắt mờ, khó nhìn, dễ mỏi mắt khi tập trung đọc sách báo, lóa mắt…

Lúc này, các sinh hoạt thường ngày của bạn trở nên bất tiện. Bên cạnh đó, việc tham gia giao thông trở nên khó khăn hơn và dễ gặp nguy hiểm vì tầm nhìn bị hạn chế.

Vì vậy, việc sử dụng kính chống UV là rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Mắt Kính Xanh Pôn chúc đọc giả chọn được tròng kính chống tia UV chất lượng cao để bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của mình.

>> Xem thêm: Tròng kính chống tia UV chính hãng

Mắt Kính Xanh Pon – Thương hiệu uy tín hơn 20 năm tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 1: 26 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình

Địa chỉ 2: 283 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright 2021 © XanhponEyewear