Cận thị ở trẻ em và cách hạn chế

giảm độ cận cho trẻ

Hiện nay tình trạng trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng để học tập và giải trí ngày càng phổ biến. Khiến các em nhỏ dễ bị mắc các tật về mắt, đặc biệt là cận thị. Trẻ bị cận thị trước 10 tuổi có nguy cơ diễn tiến tệ hơn so với các độ tuổi khác. Cần phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời để tốt cho thị lực của trẻ sau này.

Các dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ nhỏ

 • Nheo mắt khi nhìn xa
 • Cầm đồ vật để gần mặt
 • Dụi mắt và chảy nước mắt thường xuyên
 • Đau đầu hoặc mỏi mắt khi nhìn đồ vật ở xa
 • Xem Tivi thường hay ngồi gần

Tuy nhiên, đôi khi trẻ không nhận ra rằng tầm nhìn của chúng không ổn và không hề phàn nàn, hoặc không có dấu hiệu nào. Vì vậy, cần kiểm tra thị lực của trẻ thường xuyên bằng cách đo khám mắt định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng.

Các biện pháp hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ

Sử dụng kính gọng kiểm soát cận thị cho trẻ em

Sử dụng các dòng kính cận cao cấp để hạn chế tăng độ cận cho trẻ. Dòng sản phẩm này được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ từ 6 – 12 tuổi. Đặc biệt loại tròng này còn tích hợp khả năng chống UV tuyệt đối. Giúp bảo vệ đôi mắt nhạy cảm của trẻ khỏi tia UV từ môi trường.

Đây được xem là phương pháp an tòa nhất và có nguy cơ tác dụng phụ thấp nhất.

Sử dụng kính áp tròng đa tiêu cự

Kính áp tròng này có thiết kế phục vụ nhu cầu nhìn ở mọi khoảng cách nhưng được đeo áp sát trên bề mặt nhãn cầu. Giúp đem đến dải nhìn liên tục và chất lượng hình ảnh chân thực do không có khoảng cách giữa kính và mắt.

 • Ưu điểm: Hiệu quả làm chậm tiến trình phát triển cận thị vượt trội hơn so với phương pháp đeo kính gọng đơn tròng thông thường.
 • Hạn chế: Kính chưa được phổ biến ở Việt Nam, chưa có các hướng dẫn cụ thể về thời gian sử dụng, độ tuổi phù hợp…

Sử dụng kính Ortho – K

Orthokeratology là một loại kính áp tròng mà trẻ đeo qua đêm để điều chỉnh tầm nhìn xa bị mờ vào ban ngày. Còn được gọi là Ortho-K, thấu kính làm phẳng giác mạc của trẻ khi ngủ. Ngày hôm sau, ánh sáng đi qua giác mạc đã được định hình lại rơi chính xác vào võng mạc, làm cho hình ảnh ở xa hiển thị rõ ràng hơn.

Đeo kính Ortho-K chỉ cải thiện thị lực trong thời gian ngắn. Một trẻ ngừng đeo kính, giác mạc sẽ từ từ trở lại hình dạng bình thường và cận thị quay trở lại. Tuy nhiên, ortho-K có thể giúp giảm vĩnh viễn sự tiến triển của cận thị.

 • Ưu điểm: Giảm phụ thuộc vào kính trong sinh hoạt ban ngày, kiểm soát tốc độ cận thị tốt. Ngưỡng điều trị tối đa đến 10 độ cận kèm 4 độ loạn thị.
 • Hạn chế: Việc sử dụng kính yêu cầu vệ sinh sạch sẽ, tháo tác cẩn thận khi tháo lắp nên thường được tư vấn cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

Sử dụng Atropine

Một số thử nghiệm ngẫu nhiên đã chứng minh rằng các thuốc chống cận thị tại chỗ có hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của cận thị ở trẻ em. Phương pháp điều trị này đã được sử dụng rộng rãi ở châu Á và ngày càng được kê đơn cho trẻ em bị cận thị ở Hoa Kỳ.

 • Ưu điểm: Sử dụng thuốc đúng cách và thăm khám theo dõi định kỳ giúp đạt hiệu quả ức chế cận thị cao.
 • Hạn chế: Thuốc không có tác dụng triệt tiêu độ cận nên trẻ vẫn cần sử dụng kính cận thường xuyên để bảo đảm thị lực hàng ngày. Một số trường hợp bị tác dụng phụ như cay mắt, rát mắt, mờ và nhạy cảm với ánh sáng…

Các biện pháp hạn chế tăng độ cận ở trẻ khác

Gia tăng các hoạt động ngoài trời

Gia tăng thời gian ở ngoài trời là một chiến lược đơn giản để giảm nguy cơ phát triển cận thị và làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị.


Không giữ sách hoặc các thiết bị quá gần

Đọc sách, xem tivi quá gần có thể gây ra sự gia tăng độ cận thị. Con bạn nên cầm sách hoặc thiết bị di động ở cùng khoảng cách từ đốt ngón tay đến khuỷu tay của chúng – đây được gọi là khoảng cách Harmon.
Không đọc sách hoặc sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu

Thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20. Cứ sau 20 phút tập trung vào một vật cách xa ít nhất 20 feet (0.6 m) trong 20 giây.
Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ làm cận thị tiến triển tệ hơn. Trẻ em nên ngủ từ 9-11 tiếng mỗi đêm. Các bậc phụ huynh nên chú ý nhiều hơn khi hiện nay trẻ em sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên. Bên cạnh đó nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Đến Mắt Kính Xanh Pôn để được tư vấn kỹ hơn về các biện pháp kiểm soát độ cận cho trẻ

Mắt Kính Xanh Pôn – Thương hiệu uy tín hơn 20 năm tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 1: 26 Hoàng Việt – Phường 4 – Quận Tân Bình

Địa chỉ 2: 283 Điện Biên Phủ – Phường 7 – Quận 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright 2021 © XanhponEyewear