Cách thư giãn mắt khi làm việc lâu với màn hình máy tính

thư giãn mắt

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% nguy cơ mắt bị suy giảm thị lực nếu phải tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử trên 3h/ngày. Một trong những bệnh lý nghiêm trọng về mắt dễ dàng mắc phải chính là hội chứng thị giác màn hình. Với những biểu hiện như nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt,…

Để giảm thiểu hay tránh khỏi các tác hại của việc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, chúng ta có thể áp dụng các cách thư giãn mắt sau.

1. Tránh tập trung quá lâu

Khi phải làm việc thời gian dài với màn hình máy tính, chúng ta có thể nhìn vào các vật ở môi trường xung quanh như bàn ghế, sổ sách, bàn phím,… Việc thay đổi sự tập trung cố định sẽ giúp thư giãn cơ mắt và giảm thiểu mỏi mắt.

2. Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20

Quy tắc này được khuyến cáo bởi các chuyên gia ở Mỹ, cụ thể là cứ sau khoảng 20 phút làm việc với màn hình máy tính, bạn nên nhìn ra một chỗ xa khoảng 20 feet (khoảng 6m), trong khoảng 20 giây.

Đây là cách thư giãn mắt hiệu quả, giảm bớt áp lực cho mắt khi phải điều tiết liên tục để nhìn màn hình ở khoảng cách gần. Giúp đảm bảo khả năng nhìn xa cho mắt. Giảm thiểu phần nào tác hại gây ra bởi tia sáng phát ra từ màn hình.

3. Chớp mắt thường xuyên

Theo các nghiên cứu khoa học, mắt chúng ta chớp khoảng 20 lần mỗi phút. Việc này giúp nước mắt làm ướt mắt, loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu. Khi làm việc với màn hình máy tính, với sự tập trung cao độ, số lần chớp mắt giảm đi đáng kể. Khiến mắt bạn bị khô, cộm, rát đỏ và mờ đi. Về lâu dài sẽ gây ra tật khúc xạ cho mắt.

Để tránh được tình trạng trên, chúng ta nên chủ động chớp mắt thường xuyên. Điều này sẽ giúp duy trì màng nước mắt bảo vệ giác mạc. Nháy mắt mạnh còn giúp giảm áp lực cho mắt khi làm việc quá lâu trước máy tính.

4. Đeo kính bảo vệ mắt

Khi làm việc lâu với màn hình máy tính, mắt phải chống lại các tia có hại phát ra từ thiết bị này.

Để giảm bớt áp lực cho mắt, chúng ta nên đeo các loại kính chống ánh sáng xanh. Điều này sẽ giúp mắt của bạn được thư giãn hơn, hạn chế các tác hại không mong muốn.

Việc lựa chọn cho mình một chiếc kính có chức năng chống ánh sáng xanh phù hợp, sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tổn thương võng mạc…

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại tròng chống ánh sáng xanh cao cấp, giảm mỏi mắt, thư giãn mắt và hạn chế lên độ. Đây là lựa chọn rất tốt cho những ai phải làm việc thời gian dài với máy tính.

Bên cạnh các biện pháp thư giãn mắt trên, chúng ta cần có một lối sống lành mạnh, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt. Ngưng sử dụng thuốc lá vì đây là một tác nhân gây thoái hóa điểm vàng.

Nên khám mắt định kỳ để phát hiện bất thường, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Tròng kính chống ánh sáng xanh

>> Xem thêm: Các chất dinh dưỡng và thực phẩm tự nhiên tốt cho mắt

Mắt Kính Xanh Pôn – Thương hiệu uy tín hơn 20 năm tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 1: 26 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình

Địa chỉ 2: 283 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright 2021 © XanhponEyewear